Lâu nay chúng ta vẫn nghe nói về Bootrom, Vậy Bootrom là gì?

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thảo luận về Bootrom, triển khai Bootrom , ưu điểm và nhược điểm của Bootrom ...Tại sao gọi là Bootrom và tại sao có thể tự động update games. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm như sau:  

Bootrom là gì?

Công nghệ Bootrom là 1 hệ thống máy tính được kết nối với nhau giữa máy chủ (Server) và các máy con (Client). Trong đó các máy con không cần sử dụng ổ cứng thật mà sử dụng ổ cứng ảo (hay còn gọi là virtual disk, disk image ) trên 1 máy tính khác mà thông thường chúng ta hay gọi là Sever bootrom  để hoạt động , toàn bộ dữ liệu và hệ điều hành được sử dụng từ máy chủ (Server) thông qua kết nối mạng LAN. Máy con (Client) còn gọi là các máy trạm sẽ boot từ card mạng, tín hiệu sẽ truyền đến máy chủ thông qua hệ thống Switch và khởi động bằng hệ điều hành của máy chủ.

Vậy  Sever bootrom  là gì?

Là 1 máy tính sử dụng  các thiết bị (Server)  chuyên dụng tạo nên, tại máy tính này sẽ cài các phần mềm làm bootrom, tạo ra các virtual disk, ổ đĩa ảo, chứa các sources game để cung cấp cho máy con (Client).

Games Server là gì?

Game server là một server lưu trữ game và dùng cho cả hệ thống mạng máy tính. Sau khi cài đặt thành công bootrom, mỗi máy con sẽ nhận được một ổ cứng ảo chứa game với dung lượng bằng dung lượng của ổ cứng game chứa các souce game được tạo trên server bootrom hay còn gọi là game sever

Lợi ích của công nghệ Bootrom.

Những năm trước khi mà máy tính còn chưa phổ biến rộng rãi thì công nghệ Bootrom chủ yếu được sử dụng trong các trường học, công ty và cơ quan văn phòng. Ngày nay với việc bùng nổ về công nghệ thông tin kéo theo giá cả linh kiện, thiết bị máy tính ngày càng rẻ hơn thì các chủ phòng net chuyển sang dùng công nghệ Bootrom thay cho việc dùng ổ cứng riêng cho các máy con vì những lợi ích vượt trội của nó.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành, sửa chữa

+ Chi phí lắp đặt:

Vì các máy con không dùng ổ cứng riêng mà chỉ lấy dữ liệu từ máy chủ nên khi lắp đặt ta chỉ cần đầu tư 1 máy chủ Server nên sẽ tích kiệm được 1 khoản chi phí đầu tư.

Lấy ví dụ thực tế : Để lắp đặt 1 phòng net có 20 máy con, chi phí mua ổ cứng cho máy con là 20 x 1.000.000 đồng (Giá 1 ổ cứng thông thường 500 GB)= 20.000.000 đồng. Trong khi đầu tư 1 máy chủ Server cho 20 máy con ta chỉ mất có 15.000.000 đồng. Như vậy sẽ tích kiệm được 5.000.000 đồng. Càng nhiều máy con thì ta càng tích kiệm được nhiều chi phí.

+ Chi phí vận hành:

Sau màn hình thì ổ cứng là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Vì không dùng ổ cứng riêng cho máy con nên ta không tốn tiền điện cho ổ cứng của máy con. So với việc sử dụng ổ cứng riêng cho máy con thì sử dụng Bootrom ta có thể tiết kiệm được khoảng 25% tiền điện. 1 khoản tiền không hề nhỏ đấy chứ!

+ Chi phí sửa chữa:

Không có ổ cứng riêng nên ta không phải sửa chữa, thay thế khi ổ cứng bị hỏng trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, sử dụng Bootrom máy con sẽ không bị hỏng hóc do người dùng gây ra (dữ liệu do máy chủ nắm). Cộng thêm khả năng nhiễm virus của Bootrom là gần như không có (do dùng hệ điều hành Linux) nên bạn không phải mất tiền sửa chữa cho các chuyên gia máy tính nhé! Ngoài ra, không sử dụng ổ cứng nên khi vận hành việc phát sinh nhiệt của hệ thống ít đi nên tăng tuổi thọ của linh kiện và hệ thống.

Dễ vận hành, quản lý

+ Các máy con sẽ sử dụng Nguồn Game đặt trên Server, việc tải, cập nhật game sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần Server tải, cập nhật game thì các máy khác cũng được cập nhật.

+ Khi các máy con gặp vấn đề hay bị nhiễm virus, việc sửa chữa rất nhanh và dễ dàng do chỉ cần thực hiện 1 lần trên Server.

+ Kiểm soát, điều khiển tất cả các hoạt động của máy con trên máy chủ Server.

Tốc độ máy con nhanh hơn

+ Về tốc độ thì phòng net dùng bootrom các máy con sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều so với các máy có ổ cứng riêng vì bootrom chủ yếu dựa trên máy server, chỉ cần máy server mở thì các máy con sẽ mở theo.

+ Đa số các thiết bị trong hệ thống Bootrom đều sử dụng công nghệ Gigabits nên tốc độ làm việc, xử lý của hệ thống sẽ nhanh hơn.

Vai trò của cáp mạng trong hệ thống Bootrom

Quan sát hệ thống Bootrom như hình trên, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng tất cả các thiết bị trong hệ thống được kết nối với nhau nhờ dây cáp mạng. Vì thế ngoài việc đầu tư máy chủ Server tốt, máy con chất lượng thì cáp mạng phải chất lượng, phù hợp mới giúp hệ thống vận hành tốt được.

Cáp mạng sử dụng trong hệ thống phải đáp ứng tiêu chuẩn Gigabits (1 Gigabit-1000mps/s) mới đáp ứng tốt khả năng truyền tín hiệu trong hệ thống. Trên thị trường hiện nay thì có 2 loại cáp mạng cơ bản đáp ứng được điều kiện trên là CAT5E và CAT6.

Về chất liệu của cáp mạng thì cả cáp đồng và cáp CCA đều chạy tốt cho hệ thống Bootrom. Tuy nhiên hiện nay, người ta có xu hướng sử dụng cáp CCA nhiều hơn vì những lý do sau:

+ Để đường truyền tín hiệu giữa các máy chuẩn xác và không bị rớt mạng, hệ thống mạng ổn định, chúng tôi khuyên nên dùng cáp đồng ( 100%). Tuy giá thành khá cao tầm 1,5tr-2tr(đồng) nhưng với số tiền đầu tư như vậy, chúng ta yên tâm về chất lượng và sự ổn định của hệ thống. Như vậy, hiệu xuất kinh doanh sẽ tăng cao.

+ Với việc sử dụng cáp mạng đồng nguyên chất 100%, nhiều đơn vị kinh doanh vẫn sử dụng cáp mạng CAT5E (Aipoo Link) màu cam ( 70% đỏ). Trong quá trình truyền tải, khách hàng phản hồi rất tích cực về chất lượng cũng như giá cả!